Cách mạng hóa Metaverse: Nghệ thuật AI, Nền kinh tế của người sáng tạo và Tính minh bạch của phương tiện kỹ thuật số

Khi Facebook thay đổi thương hiệu thành Meta và mạnh dạn tuyên bố rằng Metaverse sẽ là tương lai tiếp theo, đã có rất nhiều người hào hứng khái niệm mới mẻ này. Một năm sau, tuyên bố táo bạo đó đã không thể thành hiện thực. Năm 2022, sức hút của Metaverse đã không còn mạnh mẽ và chất xúc tác của nó, NFT, cũng đã hạ nhiệt sau những những hạn chế của công nghệ mới này và ảnh hưởng của mùa đông tiền điện tử.

Liệu Metaverse đã thực sự biến mất? Bất chấp một năm đầy biến động, ý tưởng về một Metaverse vẫn đầy hứa hẹn. Nếu trở thành hiện thực, Metaverse hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm kỹ thuật số nâng cao thông qua khả năng tương tác trong thời gian thực. Viễn cảnh này cùng với những động lực tích cực trong quá trình phát triển Web3 và sự đổi mới ổn định trong công nghệ là những điều giúp duy trì giấc mơ về Metaverse.

Metaverse và Nền kinh tế của người sáng tạo

Chúng ta đang sống trong thời đại mà hàng tỷ hình ảnh và video được tải lên internet mỗi ngày. Nhu cầu to lớn về nội dung kỹ thuật số đã biến việc kiếm tiền từ phương tiện kỹ thuật số và sáng tạo nội dung trở thành một nghề nghiệp hợp pháp. Đối với các nền tảng nội dung và người sáng tạo, Metaverse đại diện cho những cơ hội mới và thú vị để đổi mới sáng tạo.

Một trong những động thúc đẩy cho Metaverse và nền kinh tế sáng tạo là Trí tuệ nhân tạo (AI).

Sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo và Ý nghĩa của nó đối với Metaverse

Trong một thời gian dài, khái niệm về AI bị công chúng làm ngơ. Tuy nhiên, vào năm 2022, sự đổi mới của AI đã khiến nhiều người không thể phớt lờ. Với việc các nhà soạn nhạc AI và trình tạo hình ảnh AI có thể đưa các tác phẩm của họ lên mạng xã hội, rõ ràng là AI đang trở thành hiện thực!

Metaverse sẽ được hưởng lợi từ việc áp dụng AI khi nó báo hiệu cho một sự phát triển và xây dựng thế giới nhanh hơn. Yassine Tahi, đồng sáng lập & CEO của Kinetix đã phát biểu:

“AI là một cơ to lớn cho Metaverse. Đối với chúng tôi, đó là yếu tố thay đổi cuộc chơi lớn nhất và sẽ thúc đẩy việc áp dụng và tương tác với thế giới ảo, nó sẽ mang đến lợi ích gấp đôi: các chuyên gia có thể lặp lại và xây dựng trải nghiệm mới, đồng thời người dùng có thể phát triển kỹ năng của họ và trở thành người sáng tạo trong thế giới ảo.”

Những mối lo ngại về AI

Bản chất đột phá của công nghệ AI đã thu hút sự chú ý của các nghệ sĩ và nhà bình luận. Nhiều người cho rằng những công cụ tạo Hình ảnh bằng AI gây nguy hiểm cho sinh kế của họ và lợi dụng những sáng tạo của họ để “đào tạo” các mô hình AI. Sự dễ dàng trong việc tạo hình ảnh từ các công cụ AI cũng có thể làm giảm giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật nhất định. Ngoài ra, nhiều người lo ngại liệu các nghệ sĩ gốc có nhận được tiền thưởng khi các tác phẩm của họ được sử dụng làm dữ liệu đào tạo AI hay không. Những người ủng hộ nghệ thuật AI nói rằng nó là một công cụ hỗ trợ sáng tạo không giống như máy ảnh và phần mềm nghệ thuật kỹ thuật số. Theo nghĩa ngược lại, việc tạo tài sản kỹ thuật số AI, nếu không được kiểm soát, có thể dẫn đến mạo danh, bùng nổ thông tin sai lệch và gây mất lòng tin.

Mặc dù những lo ngại này là chính đáng, nhưng bản thân công nghệ AI không có lỗi. Trách nhiệm luôn thuộc về người sử dụng và cần phải có các tiêu chuẩn nhất định để bảo vệ quyền của người sáng tạo và người dùng.

Tính minh bạch của phương tiện kỹ thuật số

Vấn đề gây tranh cãi về hình ảnh do AI tạo ra rất giống với các vấn đề xung quanh phương tiện kỹ thuật số truyền thống. Phương tiện kỹ thuật số trên web ngày nay được soi xét rất kỹ lưỡng do chúng được sử dụng ngoài ngữ cảnh và những hành vi trộm cắp tài sản kỹ thuật số. Nhiều cuộc tranh luận về giá trị và độ tin cậy của các phương tiện kỹ thuật số đã nổ ra trên internet. Giải pháp cho cuộc tranh luận không hồi kết này là sự minh bạch.

Nếu chúng ta biết nguồn gốc của phương tiện kỹ thuật số, người sáng tạo là ai, toàn bộ lịch sử chỉnh sửa và bất kỳ giấy phép liên quan nào thì phương tiện kỹ thuật số có thể tự chứng minh giá trị tin cậy của mình mà không cần bất kỳ yếu tố bên ngoài nào. Nội dung do AI tạo ra cũng được hưởng lợi từ tính minh bạch. Biết các từ khóa được sử dụng, dữ liệu đào tạo nào đã được sử dụng và liệu dữ liệu đào tạo có được bảo vệ hay không có thể làm rõ các vấn đề xung quanh các tác phẩm sáng tạo đó và cũng như ghi nhận thành quả cho người đáng được ghi nhận. Ngoài ra, một bản ghi đầy đủ về phần nào của tác phẩm sáng tạo do AI tạo ra và phần nào là tác phẩm của con người có thể giúp cung cấp hiểu biết sâu sắc hơn về tác phẩm sáng tạo.

Người sáng tạo sẽ được hưởng lợi từ tính minh bạch cũng như tính minh bạch mang lại cho họ sự bảo vệ và phương tiện để xác minh tác phẩm của mình. Về khía cạnh Metaverse, sẽ rất hữu ích nếu chúng ta có thể truy cập vào thông tin liên quan để xác minh những kẻ mạo danh tiềm năng cũng như xác minh tính xác thực của các sáng tạo trước khi đầu tư tài nguyên vào chúng.

Numbers Protocol mang đến sự minh bạch cho các phương tiện kỹ thuật số

Cung cấp tính minh bạch cho phương tiện kỹ thuật số chính xác là những gì mà Numbers Protocol thực hiện. Numbers Protocol là một thư viện phương tiện kỹ thuật số và hệ thống lập chỉ mục nhằm cung cấp một cái nhìn minh rõ ràng hơn về phương tiện kỹ thuật số. Nó bắt đầu với Numbers ID (Nid). Mỗi phần của phương tiện kỹ thuật số được đăng ký với Numbers Protocol được cung cấp một mã định danh duy nhất có thể được gọi để truy cập các tệp phương tiện kỹ thuật số trên bộ lưu trữ phi tập trung cũng như thông tin phương tiện kỹ thuật số được lưu trữ trên blockchain.

Hỗ trợ cho Numbers Protocol là blockchain Numbers. Blockchain Numbers tạo hỗ trợ đắc lực cho các chức năng cốt lõi của Numbers Protocol, chủ yếu là lưu trữ lịch sử phương tiện đã cam kết của nội dung Web3. Numbers Blockchain thay đổi tài sản kỹ thuật số từ các thực thể không thể theo dõi và không thể xác minh thành các thực thể độc lập có khả năng “tự kiểm chứng” thông qua các bản ghi minh bạch và có thể truy cập được. Numbers Blockchain đạt được điều này bằng cách tạo ra một danh tính duy nhất của phương tiện kỹ thuật số, còn được gọi là ID của nội dung trong hệ sinh thái Filecoin/IPFS. Thông tin chính như siêu dữ liệu khi tạo (vị trí, dấu thời gian, dữ liệu khác liên quan đến hoàn cảnh tạo), thông tin người tạo, thay đổi nội dung và giấy phép được lưu trữ trên blockchain để đảm bảo tính toàn vẹn của phương tiện kỹ thuật số.

Numbers Protocol và Nghệ thuật AI

Những cuộc thảo luận về AI đã giúp Giao thức phát triển để nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến phương tiện tạo ra tài sản kỹ thuật số mới. Về cơ bản, Numbers Protocol có thể là phương tiện để phân biệt các sáng tạo của AI và của con người. Điều này có thể được thực hiện với quy trình lập chứng chỉ minh bạch trong Numbers Protocol.

Bằng cách sử dụng Numbers Protocol để đăng ký các tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra cho Web3, có thể xác định rõ ràng và theo dõi nguồn gốc của tác phẩm. Chứng chỉ này có thể bao gồm thông tin về hệ thống AI cụ thể hoặc các thuật toán được sử dụng để tạo ra tác phẩm, cũng như sự tham gia của con người vào quá trình sáng tạo.

Việc sử dụng Numbers Protocol cho mục đích này mang đến nhiều lợi ích. Đầu tiên, nó cung cấp một bản ghi không thay đổi và chống giả mạo về lịch sử của tác phẩm, có thể được truy cập và xác minh bởi bất kỳ ai có thể truy cập vào blockchain. Điều này đảm bảo rằng nguồn gốc của tác phẩm có thể được thiết lập rõ ràng và không có nghi ngờ gì về tính xác thực của chứng chỉ. Thứ hai, việc sử dụng Numbers Protocol cho phép tạo ra một hệ thống phi tập trung và minh bạch để theo dõi và xác minh nguồn gốc của tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra, giúp giảm nguy cơ gian lận hoặc ghi nhận thành quả không đúng người.

Tóm lại, việc tạo ra một quy trình chứng nhận minh bạch bằng cách sử dụng Numbers Protocol sẽ giúp tăng thêm niềm tin vào thị trường nghệ thuật AI, đồng thời đảm bảo rằng các tác phẩm do AI tạo ra được ghi nhận và trao thưởng cho đúng người. Nó cũng có thể thúc đẩy sự hiểu biết và đánh giá cao hơn về vai trò của AI trong quá trình sáng tạo, đồng thời khuyến khích khám phá và thử nghiệm mới đối với việc sử dụng AI trong nghệ thuật.

Tác động của Numbers Protocol đối với Metaverse

Thật không khách quan nếu nói rằng việc áp dụng Numbers Protocol không có tác động tiêu cực vì tính minh bạch mà nó mang lại cho tài sản kỹ thuật số tạo ra niềm tin và uy tín trong một không gian kỹ thuật số đầy rẫy sự ngờ vực. Một nhược điểm được nói đến là nó có thể giết chết sự sáng tạo. Việc đăng ký nội dung vào hệ sinh thái Numbers không được chuẩn hóa, yêu cầu thực hiện thêm các bước trong quy trình tạo. Ngoài ra, để phát huy toàn bộ tác dụng của nó, Numbers Protocol cần phải được chấp nhận rộng rãi. Để đạt được điều đó, đòi hỏi người sử dụng phải đạt đến mức độ nhận thức và hiểu biết nhất định.

Numbers Protocol nhận thức rõ điều đó, đó là lý do tại sao chúng tôi đang nỗ lực hết sức để xây dựng mối quan hệ đối tác bền chặt với các công ty truyền thông kỹ thuật số đang phát triển, những người có chung tầm nhìn về việc tạo ra một tương lai Web3 và Metaverse đáng tin cậy.

Những bước đi tiếp theo

Kỷ nguyên AI đang đến rất gần, điều quan trọng là phải đạt được những bước tiến trong việc mở rộng phạm vi ứng dụng của nó khi quá trình đổi mới công nghệ diễn ra. Nếu năm 2022 AI đã trở thành tâm điểm chú ý, thì năm 2023 sẽ là thời điểm để thực hiện các bước tiến tiếp theo giúp giải quyết những lo ngại xung quanh công nghệ này thông qua sự hợp tác với các công ty AI và nghệ sĩ AI.

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ cảm thấy hào hứng khi biết chúng tôi không ngừng học hỏi và cải thiện công nghệ và hệ sinh thái của Numbers Protocol.

Về Numbers Protocol

Numbers đang xây dựng một mạng lưới hình ảnh phi tập trung để tạo ra cộng đồng, giá trị và niềm tin đối với các nội dung kỹ thuật số. Giao thức Numbers tái định nghĩa hình ảnh kỹ thuật số như là một loại tài sản và Giao thức này cũng là xương sống của bộ công cụ để đăng ký và truy xuất hình ảnh và video trong mạng lưới Numbers.

Giao thức bao gồm:

Ứng dụng Capture: Máy ảnh blockchain đầu tiên trên thế giới nơi mà người dùng có thể dễ dàng xác nhận quyền sở hữu đối với hình ảnh và sử dụng các ứng dụng Web 3.0.

Chứng thực API: Các nhà phát triển và doanh nghiệp có thể triển khai API của Numbers để đăng ký ảnh và truy cập các địa chỉ và chứng chỉ Web 3.0 của họ.

Chứng chỉ: chứng chỉ xác thực nội dung trên blockchain.

Thị trường CaptureClub: Sàn giao dịch NFT riêng của Giao thức Numbers cho phép người tạo sáng tạo nội dung bán hoặc khóa các tác phẩm của họ để nhận lại những phần thưởng nhất định.

Công cụ tìm kiếm NFT: Công cụ tìm kiếm NFT trên nền tảng Web 3.0 đầu tiên giúp người dùng xác minh lịch sử của các NFT và ngăn chặn nguy cơ làm giả NFT.

Numbers đề cao sự thuần khiết của các nội dung kỹ thuật số và khiến cho mọi người suy nghĩ nghiêm túc hơn về mối liên hệ giữa hình ảnh và thế giới xung quanh. Mục tiêu của Numbers là mã hóa các hình ảnh xác thực (bao gồm cả ảnh và video) để tạo ra một mạng lưới hình ảnh phi tập trung trong Web 3.0./.

Website | Twitter | Telegram | Discord | Medium

--

--

Numbers Captain | Designated Translator at Numbers Protocol

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store
Kai

Numbers Captain | Designated Translator at Numbers Protocol