Giới thiệu tính năng mới: Capture Badge và Licensing, giúp tăng cường tính xác thực của NFT và bảo vệ các quyền đối với nội dung kỹ thuật số

Kai
8 min readMar 5, 2023

Với việc đổi mới thương hiệu là trọng tâm phát triển chính trong vài tháng qua, chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu tính năng mới trong ứng dụng Capture: Capture Badge và Licensing (Huy hiệu Capture và Giấy phép). Mặc dù đơn giản về bản chất, nhưng những tính năng mới này sẽ cải thiện trải nghiệm tổng thể của người dùng và làm rõ hơn các quyền mà tài sản kỹ thuật số có trong mạng Numbers Protocol.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về nội dung này thôi nào!

Vấn đề xung quanh tính xác thực của NFT và việc cấp phép phương tiện kỹ thuật số

Chủ đề này đã được thảo luận rất lâu kể từ khi được giới thiệu nhưng để bắt đầu, chúng ta cần tóm tắt lại các vấn đề chính xung quanh tính xác thực của NFT. Mặc dù bản chất được mã hóa của NFT cho phép nó và các tác phẩm kỹ thuật số được liên kết (ảnh, video, v.v.) được sở hữu và phân loại là “độc nhất vô nhị”, nhưng điều đó là không đủ để bảo vệ tài sản kỹ thuật số khỏi bị lạm dụng hoặc khai thác trên một mạng khác bởi một người không phải chủ sở hữu thật sự. Việc thiếu các tiêu chuẩn xung quanh NFT đã dẫn đến không gian tràn ngập các tài sản bị vi phạm và không thể truy cập, đồng thời làm giảm sự hứng thú đối với NFT. Điều này cùng với việc thị trường tiền điện tử đang trong giai đoạn khó khăn đã khiến NFT rơi vào thế bế tắc.

Việc cấp phép phương tiện kỹ thuật số cũng là một vấn đề lớn. Ngoài NFT, phương tiện kỹ thuật số trên web có rất ít hoặc không có sự bảo vệ nào cả. Tính chất tự do của web cho phép một bức ảnh đăng trên phương tiện truyền thông xã hội được sao chép và chia sẻ ngay lập tức mà không bị hạn chế. Điều này xảy ra do bản thân các nền tảng truyền thông không có chính sách hoặc tính năng để thông báo cho người dùng về những gì họ có thể và không thể làm. Sự thiếu minh bạch và thiếu hiểu biết này dẫn đến hành vi vi phạm các quyền đối với phương tiện kỹ thuật số của người dùng.

Sự xuất hiện của NFT đã tạo ra cơ hội mới cho những người sáng tạo nội dung kỹ thuật số thu lợi từ công việc của họ. Tuy nhiên, cần phải có các tiêu chuẩn tốt hơn để bảo vệ các quyền về tài sản trong không gian kỹ thuật số. Những thách thức đối với tính xác thực của NFT và ngành công nghiệp truyền thông kỹ thuật số rộng lớn vẫn sẽ tồn tại cho đến khi những vấn đề này được giải quyết một cách triệt để.

Cách Numbers Protocol giải quyết vấn đề

Điều này đưa chúng ta đến với Numbers Protocol, một thư viện phương tiện kỹ thuật số và hệ thống lập chỉ mục nhằm cung cấp một cái nhìn minh bạch hơn về phương tiện kỹ thuật số. Mỗi phần của phương tiện kỹ thuật số được đăng ký với Numbers Protocol được cung cấp một mã định danh duy nhất (Nid) có thể được gọi để truy cập các tệp phương tiện kỹ thuật số trên bộ lưu trữ phi tập trung, cũng như thông tin phương tiện kỹ thuật số, được lưu trữ trên blockchain Numbers.

Blockchain Numbers tạo điều kiện thuận lợi cho các chức năng cốt lõi của Numbers Protocol, trong đó, chức năng quan trọng nhất là lưu trữ lịch sử phương tiện đã cam kết của nội dung Web3 thông qua Nit. Nit là một phiên bản kiểm soát phương tiện kỹ thuật số tương tự như “Git”, biến tài sản kỹ thuật số từ các thực thể không thể theo dõi và không thể xác minh thành các thực thể độc lập có khả năng “tự kiểm chứng” thông qua các bản ghi trên blockchain minh bạch và có thể truy cập được. Blockchain Numbers làm được điều này bằng cách tạo Nid và lưu trữ những thông tin quan trọng như: siêu dữ liệu khi tạo (vị trí, dấu thời gian, v.v.), thông tin tạo, nhật ký thay đổi và hầu hết các giấy phép quan trọng trên blockchain để đảm bảo tính toàn vẹn của phương tiện kỹ thuật số.

Hoạt động song song để thiết lập giấy phép và tính xác thực của phương tiện kỹ thuật số, Numbers Protocol và blockchain Numbers đang cố gắng để mang lại niềm tin dành cho phương tiện kỹ thuật số trong các lĩnh vực đã bị bỏ qua trước đây. Mặc dù vậy, phần lớn các hoạt động đều diễn ra trên blockchain, một phương tiện nổi tiếng là không thân thiện. Tạo bản ghi blockchain và thiết lập giấy phép là điều tuyệt vời nhưng nếu người dùng không biết thì vấn đề vẫn tiếp diễn. Đây là lúc Capture Badge và License phát huy tác dụng.

Tính năng mới trong ứng dụng Capture: Capture Badge (Huy hiệu Capture) & License (Giấy phép)

Capture là ứng dụng máy ảnh web3 đầu tiên trên thế giới và là công cụ sáng tạo chính của Numbers Protocol. Tiếp thêm sức mạnh cho ứng dụng Capture là blockchain Numbers. Mặc dù có một tính năng mạnh mẽ, nhưng đối với những người không quen thuộc với ứng dụng Capture và web3 có thể nhầm lẫn về tầm quan trọng của “Nid”, chữ ký, harsh và bản ghi blockchain. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã giới thiệu Capture Badge (Huy hiệu Capture), một chỉ báo trực quan cho biết liệu nội dung có được tạo nguyên bản bằng ứng dụng Capture và được đăng ký với mạng Numbers hay không.

Capture Badge cực kỳ hữu ích và dễ truy cập vì người dùng sẽ biết được những nội dung nào trong trình khám phá của ứng dụng Capture đã được đăng ký và toàn bộ thông tin xác thực bao gồm Nid, bộ nhớ lưu trữ phi tập trung, chữ ký, Nit, tác phẩm gốc và giấy phép chỉ trong nháy mắt. Với thông tin được hỗ trợ và có thể dễ dàng xác minh bằng blockchain, Capture Badge là một cơ sở đại diện cho tính xác thực của phương tiện kỹ thuật số.

Hãy cùng xem qua tính năng mới này trong ứng dụng Capture nhé!

Tại trang Explorer, Capture Badge sẽ xuất hiện bên cạnh tên của người sáng tạo. Đối với người dùng, họ có thể dễ dàng nhìn thấy huy hiệu này chỉ bằng một cái nhìn thoáng qua và biết rằng nội dung này được tạo ra bằng ứng dụng Capture và có thể đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên thông tin này.
Tại trang sản phẩm, Capture Badge được hiển thị nổi bật ở phía bên phải ngay dưới hình ảnh. Người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy huy hiệu này và biết rằng nội dung họ đang xem được tạo ra bằng ứng dụng Capture và có thể đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên thông tin này.

Để giảm thiểu sự phức tạp và rắc rối của giấy phép, ứng dụng Capture tóm tắt các quyền được đảm bảo bởi giấy phép dưới dạng biểu tượng, văn bản và đồ họa thông tin. Mục tiêu cuối cùng là làm rõ những gì có thể và không thể thực hiện với tài sản kỹ thuật số được đề cập và cung cấp cho người dùng phương tiện dễ hiểu trong trường hợp họ chưa có kiến thức về vấn đề này.

Hãy cùng nhau xem qua mục giấy phép trong ứng dụng Capture nhé:

Đầu tiên, chúng tôi đã mặc định tất cả các ảnh chụp trên ứng dụng Capture được cấp giấy phép Thuộc tính sáng tạo thông thường (Creative Commons Attribute License — CCBY). Giấy phép CCBY cho phép người dùng phân phối, phối lại, chỉnh sửa và xây dựng dựa trên tác phẩm, kể cả về mặt thương mại, miễn là họ ghi công cho người sáng tạo ban đầu. Giấy phép này mang lại nhiều quyền tự do nhất cho những người sử dụng tác phẩm của người khác, nhưng chỉ yêu cầu ghi công cho người sáng tạo ban đầu. Quyết định mặc định cấp giấy phép CCBY giúp tạo ra sự linh hoạt, góp phần thúc đẩy đổi mới, xây dựng giá trị và hỗ trợ người sáng tạo phổ biến tác phẩm của họ, đồng thời ghi nhận công lao của người sáng tạo tác phẩm gốc.

Tùy thuộc vào mục đích của người tạo, giấy phép CCBY có thể không phù hợp để sử dụng, đặc biệt là cho mục đích thương mại vì nó không đưa ra bất kỳ hạn chế nào. Hiểu được điều này và không muốn gây bất lợi cho những người sáng tạo của mình, chúng tôi đang trong quá trình phát triển một tính năng mới trong ứng dụng Capture cho phép người dùng chọn loại giấy phép cho tài sản kỹ thuật số của họ. Khả năng chọn giấy phép cho tài sản là một tính năng hữu dụng, chúng tôi hy vọng sẽ sớm hoàn thiện nó và đưa vào ứng dụng Capture cùng với các cải tiến khác của ứng dụng Capture.

Hy vọng bạn cũng hào hứng như chúng tôi. Hãy đón chờ nhé!

Về Numbers Protocol

Numbers đang xây dựng một mạng lưới hình ảnh phi tập trung để tạo ra cộng đồng, giá trị và niềm tin đối với các nội dung kỹ thuật số. Giao thức Numbers tái định nghĩa hình ảnh kỹ thuật số như là một loại tài sản và Giao thức này cũng là xương sống của bộ công cụ để đăng ký và truy xuất hình ảnh và video trong mạng lưới Numbers.

Giao thức bao gồm:

Ứng dụng Capture: Máy ảnh blockchain đầu tiên trên thế giới nơi mà người dùng có thể dễ dàng xác nhận quyền sở hữu đối với hình ảnh và sử dụng các ứng dụng Web 3.0.

Chứng thực API: Các nhà phát triển và doanh nghiệp có thể triển khai API của Numbers để đăng ký ảnh và truy cập các địa chỉ và chứng chỉ Web 3.0 của họ.

Chứng chỉ: chứng chỉ xác thực nội dung trên blockchain.

Thị trường CaptureClub: Sàn giao dịch NFT riêng của Giao thức Numbers cho phép người tạo sáng tạo nội dung bán hoặc khóa các tác phẩm của họ để nhận lại những phần thưởng nhất định.

Công cụ tìm kiếm NFT: Công cụ tìm kiếm NFT trên nền tảng Web 3.0 đầu tiên giúp người dùng xác minh lịch sử của các NFT và ngăn chặn nguy cơ làm giả NFT.

Numbers đề cao sự thuần khiết của các nội dung kỹ thuật số và khiến cho mọi người suy nghĩ nghiêm túc hơn về mối liên hệ giữa hình ảnh và thế giới xung quanh. Mục tiêu của Numbers là mã hóa các hình ảnh xác thực (bao gồm cả ảnh và video) để tạo ra một mạng lưới hình ảnh phi tập trung trong Web 3.0./.

Website | Twitter | Telegram | Discord | Medium

--

--

Kai

Numbers Captain | Designated Translator at Numbers Protocol