Làm Sáng Tỏ Sự Khác Biệt Giữa Creator và Minter — Hiện Thực Hóa Những Lời Hứa Bất Thành Về NFT

Với sự hứng khởi to lớn của toàn bộ ngành crypto vào năm 2021, có vẻ như NFT được gắn chặt với giá Bitcoin và sẽ không bao giờ sụp đổ. Các báo cáo tin tức hàng ngày về các meme triệu đô, những người nổi tiếng có được ảnh hồ sơ “Bored Ape” và một lượng tiền dường như vô tận của các nhà đầu tư được đổ vào các dự án liên quan đến NFT đã khiến cho sự sụp đổ và sự thoái trào của NFT ngày nay trở nên gây sốc hơn.

Vào năm 2022, câu chuyện đã thay đổi hoàn toàn. Trái ngược với sự lạc quan khập khiễng dẫn đến sự lên xuống thất thường của NFT, ngành công nghiệp cuối cùng cũng đang có cái nhìn thực tế về các vấn đề cơ bản của công nghệ đầy hứa hẹn này. Các tiêu đề như “Không, NFT không có bản quyền” and “OpenSea tự đưa ra báo cáo rằng hơn 80% NFT trên sàn được đúc miễn phí và là giả mạo hoặc không nguyên bản” đưa ra một thông điệp nghiêm túc và kêu gọi sự đổi mới trong lĩnh vực này.

Đặc biệt, những quan niệm sai lầm và sự ngây thơ nói chung đối với NFT đã khiến nhiều người tin rằng chúng sẽ trở thành một giải pháp bảo vệ phương tiện kỹ thuật số hiệu quả nhất cho các nghệ sĩ, người sáng tạo và công chúng nói chung. Tuy nhiên, thực tế là NFT chỉ là mã thông báo kỹ thuật số trên blockchain có thể bao gồm hoặc không bao gồm các siêu liên kết đang hoạt động đến các tệp phương tiện kỹ thuật số được liên kết. Nó chưa bao giờ hứa hẹn sẽ là bất cứ thứ gì khác ngoài một phương tiện theo dõi quyền sở hữu.

Tại Numbers Protocol, chúng tôi chọn cách tiếp cận có tính toán hơn đối với NFT ngay từ đầu. Chúng tôi nhận thức sâu sắc về sự phức tạp xung quanh việc theo dõi, bảo vệ và lưu giữ hồ sơ phương tiện kỹ thuật số. Tất cả điều này đòi hỏi một giải pháp toàn diện! Mặc dù nhiều người muốn từ bỏ cuộc chơi vì tất cả những bài báo tiêu cực trong những tháng gần đây, NFT và công nghệ blockchain đằng sau nó vẫn là một phần quan trọng của giải pháp đó. Tuy nhiên, còn nhiều hơn thế nữa!

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về vấn đề

Mỗi tài sản kỹ thuật số được đăng ký với Numbers sẽ bao gồm thông tin về người tạo và giấy phép chính thức được bảo mật bằng công nghệ blockchain. Được cung cấp bởi NIT, một hệ thống quản lý tài sản kỹ thuật số Web3.0, mỗi tài sản được đăng ký với blockchain Numbers sẽ chứa thông tin phân bổ minh bạch có thể dễ dàng tìm kiếm thông qua Numbers Search Engine (xem Hình 1). Cuối cùng, NIT đảm bảo rằng tất cả các tài sản kỹ thuật số đều có hồ sơ lịch sử minh bạch và hồ sơ toàn vẹn, an toàn, không thay đổi, có thể theo dõi và kiểm chứng.

Hình 1: Bộ sưu tập NFT Timeless Mucha, một ví dụ về Hồ sơ người tạo với thông tin Giấy phép có thể truy cập được thông qua Asset Profile của công cụ Numbers Search Engine

Người sáng tạo nội dung (Creator) và Người đúc NFT (Minter)

Tại sao việc phân biệt giữa creator và minter lại quan trọng? Phần lớn tranh cãi gần đây trong không gian NFT bắt nguồn từ các tình huống trong đó người đúc một tác phẩm kỹ thuật số thành NFT không phải là người sáng tạo ban đầu.

Như Bianca Lessard đã chỉ ra một cách ngắn gọn trong một ấn phẩm của cô ấy có tiêu đề NFTs, Minting and Copyright: What you should know as an artist: “Đúc một tác phẩm nghệ thuật không phải nguyên bản hoặc ăn cắp nó từ người khác có thể bị coi là vi phạm bản quyền”.

Việc thiếu hồ sơ lưu trữ minh bạch trong lĩnh vực này đã làm giảm đáng kể niềm tin vào ứng dụng đầy hứa hẹn của NFT đối với người sáng tạo cũng như công chúng nói chung. Chúng ta hãy xem cách mà NIT và Numbers Search Engine giải quyết vấn đề này nhé.

Khi đăng ký một tài sản vào chuỗi khối với NIT, hồ sơ người tạo được mã hóa thành một cấu hình mô tả chi tiết về người cung cấp, hồ sơ người gửi và các chi tiết cụ thể khác của blockchain. Xem Hình 2.

Hình 2: Một đoạn mã cấu hình NIT chứa Hồ sơ người gửi, Hồ sơ tác giả và thông tin bổ sung. Đối với cấu hình đầy đủ, có thể xem tại đây.

Khi một tài sản được đăng ký với NIT, thông tin được liệt kê trong cấu hình sẽ được ghi vĩnh viễn trên blockchain. Numbers Search Engine chuyển đổi chuỗi ký tự và dữ liệu phức tạp thành định dạng rõ ràng và dễ đọc (xem Hình 3 đến Hình 5). Việc có thể dễ dàng truy cập thông tin này thông qua Trình khám phá của Numbers cho phép người dùng đưa ra quyết định sáng suốt về cách mua, sử dụng và bán tài sản kỹ thuật số của họ.

Hình 3: Hồ sơ của Bộ sưu tập NFT Timeless Mucha có thể dễ dàng tìm thấy trên công cụ Numbers Search Engine. Hồ sơ hiển thị rõ ràng về thông tin của Creator và Minter đầu tiên.

Hình 4: Nhấp vào trường Hồ sơ người tạo trong Bộ sưu tập NFT TimelessMucha sẽ hiển thị thông tin chi tiết về người tạo bao gồm tên, địa chỉ ví và thông tin khác. So sánh với các trình khám phá chuỗi khối khác, như Etherscan, chỉ hiển thị địa chỉ ví.

Hình 5: Bằng cách sử dụng thông tin Minter ban đầu được lấy từ Etherscan, Numbers Search Engine có thể sử dụng để tham chiếu chéo thông tin với Hồ sơ người tạo để xác minh xem Creator có phải là Minter đầu tiên hay không.

“Nếu mã là luật, thì NFT được xây dựng trên mã bị lỗi” là một quan điểm phản ánh sự thất bại của NFT trong việc mang lại niềm tin cho người dùng. Bất chấp những hạn chế của nó, quyền sở hữu NFT vẫn có những tiện ích nhất định. Tuy nhiên, cần phải làm nhiều hơn nữa để tận dụng toàn bộ tiềm năng của công nghệ blockchain và Web3.0 nếu thực sự muốn xây dựng trách nhiệm giải trình và niềm tin với người dùng. Với khả năng của NIT và Numbers Search Engine, Numbers Protocol sẽ cố gắng mở ra một nền kinh tế dành cho người sáng tạo Web 3.0 lành mạnh và mạnh mẽ hơn, đồng thời thực hiện những lời hứa về sự khôi phục của phương tiện kỹ thuật số thông qua áp dụng NFT như nhiều lời hứa vào đầu năm 2021.

Về Numbers Protocol

Numbers đang xây dựng một mạng lưới hình ảnh phi tập trung để tạo ra cộng đồng, giá trị và niềm tin đối với các nội dung kỹ thuật số. Giao thức Numbers tái định nghĩa hình ảnh kỹ thuật số như là một loại tài sản và Giao thức này cũng là xương sống của bộ công cụ để đăng ký và truy xuất hình ảnh và video trong mạng lưới Numbers.

Giao thức bao gồm:

Ứng dụng Capture: Máy ảnh blockchain đầu tiên trên thế giới nơi mà người dùng có thể dễ dàng xác nhận quyền sở hữu đối với hình ảnh và sử dụng các ứng dụng Web 3.0.

Chứng thực API: Các nhà phát triển và doanh nghiệp có thể triển khai API của Numbers để đăng ký ảnh và truy cập các địa chỉ và chứng chỉ Web 3.0 của họ.

Chứng chỉ: chứng chỉ xác thực nội dung trên blockchain.

Thị trường CaptureClub: Sàn giao dịch NFT riêng của Giao thức Numbers cho phép người tạo sáng tạo nội dung bán hoặc khóa các tác phẩm của họ để nhận lại những phần thưởng nhất định.

Công cụ tìm kiếm NFT: Công cụ tìm kiếm NFT trên nền tảng Web 3.0 đầu tiên giúp người dùng xác minh lịch sử của các NFT và ngăn chặn nguy cơ làm giả NFT.

Numbers đề cao sự thuần khiết của các nội dung kỹ thuật số và khiến cho mọi người suy nghĩ nghiêm túc hơn về mối liên hệ giữa hình ảnh và thế giới xung quanh. Mục tiêu của Numbers là mã hóa các hình ảnh xác thực (bao gồm cả ảnh và video) để tạo ra một mạng lưới hình ảnh phi tập trung trong Web 3.0./.

Website | Twitter | Telegram | Discord | Medium

--

--

Numbers Captain | Designated Translator at Numbers Protocol

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store
Kai

Numbers Captain | Designated Translator at Numbers Protocol