Làm thế nào để chứng minh một bức ảnh được chụp tại một thời gian, địa điểm và bởi một người nhất định?

Hàng ngày, chúng ta bắt gặp vô số hình ảnh, trong đó có nhiều hình ảnh chứa thông tin sai lệch hoặc tin giả, gây ra sự hoài nghi và thuyết âm mưu. Sự lan truyền của tin giả đã góp phần tạo ra sự phân cực chính trị và khiến việc đưa ra quyết định sáng suốt trở nên khó khăn hơn. Xác minh tính xác thực có thể hữu ích, nhưng vẫn tồn tại những hạn chế vì AI giúp cho việc tạo nội dung giả mạo dễ dàng hơn. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào chúng ta có thể lưu giữ lịch sử một cách chính xác trong một thế giới mà những gì chúng ta nhìn thấy không còn đáng tin cậy và việc kiểm tra thực tế vẫn còn hạn chế? Công nghệ có thể cung cấp giải pháp thông qua hình ảnh kỹ thuật số có thể kiểm chứng được không?‍

Numbers Protocol đã giới thiệu ứng dụng Capture, một hệ sinh thái có thể tạo ra các hình ảnh có thể theo dõi và xác minh nguồn gốc. Kiến trúc công nghệ của ứng dụng Capture đã được sử dụng để hỗ trợ dự án C2PA và giúp phát triển tiêu chuẩn đánh dấu nguồn gốc hình ảnh của họ. Numbers cũng đã hợp tác với Starling Lab và Reuters để cung cấp công nghệ hỗ trợ cho dự án của họ. Vào năm 2021, kiến trúc công nghệ của C2PA đã được tích hợp vào ứng dụng Capture, biến nó thành máy ảnh blockchain đầu tiên chụp ảnh và quay video tuân thủ tiêu chuẩn C2PA. Mục đích của ứng dụng Capture là trả lời cho các câu hỏi về xác minh hình ảnh trong một thế giới mà những gì chúng ta nhìn thấy không còn đáng tin nữa.‍

Ứng dụng Capture hỗ trợ cả hệ điều hành Android và iOS. Bạn có thể tải và sử dụng miễn phí tại đây: https://link.numbersprotocol.io/CaptureApp

…‍

Tạo bằng chứng khi bạn chụp và khôi phục lại niềm tin dành cho các phương tiện hình ảnh

Ứng dụng Capture rất dễ sử dụng, quá trình tạo bằng chứng xác minh diễn ra một cách tự động và ngay lập tức. Thời điểm bạn chụp ảnh hoặc quay video, ứng dụng sẽ trích xuất không chỉ thời gian, ngày tháng và địa điểm (khi được bạn cho phép) mà còn cả thông tin về thiết bị được sử dụng, chẳng hạn như chủ sở hữu và tất cả các cảm biến của thiết bị. Một “Nid” duy nhất được tạo cho hình ảnh và được đăng ký trên blockchain. Nid là một chuỗi gồm 59 ký tự được tạo bằng mật mã và dùng để phân biệt hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số rộng lớn trong mạng. Việc sử dụng Nid đảm bảo rằng tất cả các tệp nội dung trong mạng có thể dễ dàng được xác định, theo dõi và xác minh.‍

Ngoài ra, tương tự như cách LinkedIn tạo tệp CV của người dùng, ứng dụng Capture sẽ tự động tạo một “CV tài sản kỹ thuật số” cho hình ảnh, trong đó chứa tất cả thông tin về hình ảnh. Bằng cách mở CV này và kiểm tra quyền truy cập, người dùng có thể nhanh chóng truy tìm nguồn gốc của hình ảnh. Do đó, các phương tiện hình ảnh sẽ trở nên đáng tin cậy hơn. Điều này có thể được sử dụng không chỉ cho việc tạo hình ảnh hàng ngày của người dùng thông thường mà còn cho những người tạo nội dung kỹ thuật số. Dù là người chuyên nghiệp hay không chuyên, trong trường hợp người sáng tạo gặp phải bất kỳ sự cố vi phạm nào, thời gian và chi phí dành cho việc chứng minh điều đó sẽ giảm đáng kể.

Chức năng của ứng dụng Capture

Chức năng cơ bản dành cho chụp ảnh và quay video:

  • Nút chụp: nhấn vào nút chụp để chụp ảnh; giữ nó để quay video.
  • Chức năng máy ảnh: các chức năng khác của camera là thu phóng, chuyển đổi giữa camera trước và camera sau, chuyển đổi blitz và giảm chất lượng hình ảnh theo nhu cầu (sử dụng nút HD).
  • Các chức năng chỉnh sửa cơ bản: ứng dụng chỉ hỗ trợ cắt xén cơ bản và bộ lọc đen trắng, như một cách để đảm bảo tính xác thực của hình ảnh.

Trang thông tin và chức năng chia sẻ:

  • Trang thông tin: Sau khi được chụp, hình ảnh sẽ ngay lập tức được đăng ký trên blockchain và được lưu vào bộ nhớ phi tập trung IPFS. Ban có thể xem trang thông tin bằng cách nhấp vào hình ảnh, trong đó sẽ hiển thị vị trí, ngày giờ, Nid (ID IPFS), Hash, định dạng, người tạo và chữ ký.
  • Chức năng chia sẻ: Nút “Chia sẻ” ở đầu trang thông tin cho phép người dùng xem thông tin hoàn chỉnh trên blockchain, sao chép địa chỉ IPFS hoặc chia sẻ liên kết trực tiếp đến tệp nội dung.
  • Các chức năng khác: Bằng cách nhấp vào menu “Thêm” ở đầu trang thông tin, người dùng có thể chỉnh sửa mô tả cho hình ảnh chưa xuất bản trên nền tảng, xóa nội dung* hoặc nhấp vào “Tác vụ mạng — Network Actions” để tạo NFT hoặc tạo kho lưu trữ phi tập trung .
  • Lưu ý: “Xóa nội dung” sẽ xóa trang thông tin khỏi thiết bị và cơ sở dữ liệu trực tuyến của Numbers. Tuy nhiên, thông tin trên IPFS không thể bị xóa và vẫn có thể được truy cập bằng liên kết Nid thông qua IPFS.

Numbers Asset Page

The Numbers Asset Page can be reached either by clicking the “inspect blockchain information” or by clicking the Nid on the information page. On the Asset Page, the user can view all information related to the image assets, such as its Nid, creator, and created time. If an NFT has been minted for the image, minting information is also recorded here, as is the license usage standard.

Cách xác minh bằng chứng trên chuỗi về thời gian và địa điểm

Để xác minh thông tin được ghi trên chuỗi sau khi chụp ảnh bằng ứng dụng Capture, bạn có thể kiểm tra Nid, trình tạo, thời gian, địa điểm và các thông tin liên quan khác trực tiếp trên Trang nội dung. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào “Transaction” trong tab Commits để xác minh tất cả thông tin trên chuỗi thông qua Trang tài sản.

Nhấn vào link tại mục “Transaction” để xác định thông tin trên chuỗi về thời gian
Cid (hayNid) có thể được tìm thấy tại mục “data”, và có thể được mở thông qua IPFS để xác định thông tin về địa điểm và thiết bị chụp ảnh
Hình ảnh được lưu trữ trên IPFS và có thể được truy cập thông qua Nid

Nếu có được Nid của một tài sản kỹ thuật số, ngoài việc truy cập hình ảnh phi tập trung trên IPFS, bạn còn có thể trực tiếp sử dụng Nid để truy vấn tất cả thông tin trên chuỗi thông qua Numbers Search Engine (https://nftsearch.site/)

Khôi phục lại niềm tin dành cho nội dung kỹ thuật số

Trong thời kỳ Web 2.0, việc lưu trữ dữ liệu tập trung tạo ra một điểm lỗi duy nhất. Sự cố tại Facebook/Meta vào tháng 10 năm 2021 đã khiến hầu hết các dịch vụ của họ ngừng hoạt động trong gần 12 giờ, vụ việc cho thấy sự phụ thuộc của mọi người vào công nghệ và lỗ hổng của việc lưu trữ dữ liệu tập trung. Web 3.0 và các ứng dụng phi tập trung sẽ giải quyết những vấn đề này. Tại mạng hình ảnh phi tập trung của Numbers Protocol, người dùng có quyền sở hữu và kiểm soát hình ảnh của họ và họ có quyền tự do chọn nội dung họ muốn xem mà không có nguy cơ tài sản kỹ thuật số của họ bị mất do một lỗi nào. Ứng dụng Capture, với giao diện thân thiện với người dùng và các chức năng chụp ảnh và quay video, hoạt động như một điểm khởi đầu để công chúng trải nghiệm Web3.

Numbers Protocol đề cao tính “minh bạch” của nội dung kỹ thuật số. Bằng cách phát triển giao thức của mình và ứng dụng Capture cũng như các API có liên quan, chúng tôi mong muốn khôi phục bức tranh toàn cảnh về thông tin, khôi phục bản chất khách quan và trung thực của nó, đồng thời loại bỏ rào cản, đưa con người đến với thông tin xác thực. Chúng tôi tin rằng chỉ với sự minh bạch và cởi mở, chúng ta mới có thể hồi sinh tư duy phản biện và duy trì xã hội dân chủ, tạo ra một thế giới trực tuyến cởi mở và minh bạch như Numbers đã và đang hướng đến.

Về Numbers Protocol

Numbers đang xây dựng một mạng lưới hình ảnh phi tập trung để tạo ra cộng đồng, giá trị và niềm tin đối với các nội dung kỹ thuật số. Giao thức Numbers tái định nghĩa hình ảnh kỹ thuật số như là một loại tài sản và Giao thức này cũng là xương sống của bộ công cụ để đăng ký và truy xuất hình ảnh và video trong mạng lưới Numbers.

Giao thức bao gồm:

Ứng dụng Capture: Máy ảnh blockchain đầu tiên trên thế giới nơi mà người dùng có thể dễ dàng xác nhận quyền sở hữu đối với hình ảnh và sử dụng các ứng dụng Web 3.0.

Chứng thực API: Các nhà phát triển và doanh nghiệp có thể triển khai API của Numbers để đăng ký ảnh và truy cập các địa chỉ và chứng chỉ Web 3.0 của họ.

Chứng chỉ: chứng chỉ xác thực nội dung trên blockchain.

Thị trường CaptureClub: Sàn giao dịch NFT riêng của Giao thức Numbers cho phép người tạo sáng tạo nội dung bán hoặc khóa các tác phẩm của họ để nhận lại những phần thưởng nhất định.

Công cụ tìm kiếm NFT: Công cụ tìm kiếm NFT trên nền tảng Web 3.0 đầu tiên giúp người dùng xác minh lịch sử của các NFT và ngăn chặn nguy cơ làm giả NFT.

Numbers đề cao sự thuần khiết của các nội dung kỹ thuật số và khiến cho mọi người suy nghĩ nghiêm túc hơn về mối liên hệ giữa hình ảnh và thế giới xung quanh. Mục tiêu của Numbers là mã hóa các hình ảnh xác thực (bao gồm cả ảnh và video) để tạo ra một mạng lưới hình ảnh phi tập trung trong Web 3.0./.

Website | Twitter | Telegram | Discord | Medium

--

--

Numbers Captain | Designated Translator at Numbers Protocol

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store
Kai

Numbers Captain | Designated Translator at Numbers Protocol