Xây dựng một nền kinh tế tương lai nơi người dùng sở hữu và hướng đến cộng đồng: Numbers Protocol và Matters Lab hợp tác để trao quyền cho những người sáng tạo nội dung kỹ thuật số

Kai
6 min readMar 27, 2023

Internet đã cách mạng hóa cách chúng ta sử dụng và chia sẻ thông tin, nhưng nó cũng tạo ra một số vấn đề cho những người sáng tạo nội dung. Các nền tảng tập trung trong Web2 thường ưu tiên lợi ích của các nhà quảng cáo và công ty truyền thông lớn hơn là lợi ích của những người sáng tạo độc lập, khiến họ có ít quyền kiểm soát đối với nội dung hoặc doanh thu của mình. Matters Lab hướng đến giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp một nền tảng phi tập trung nơi người sáng tạo có toàn quyền sở hữu và kiểm soát nội dung của mình.

Trong bối cảnh đó, chúng tôi rất vui mừng được thông báo về quan hệ đối tác với Matters Lab, một hệ sinh thái nội dung phi tập trung trao quyền cho những người sáng tạo độc lập để họ có thể kiểm soát nội dung và xây dựng cộng đồng của riêng mình. Matters Lab là một hệ sinh thái truyền thông xã hội Web3 hàng đầu tập trung vào việc tạo ra một môi trường công bằng và minh bạch cho những người sáng tạo nội dung. Giữ vai trò trung tâm trong quá trình thực hiện sứ mệnh của họ là Matters.News, một nền tảng xuất bản phi tập trung mã nguồn mở lớn nhất trong thế giới Web3, tự hào với hơn 100 nghìn người sáng tạo nội dung. Matters.News tận dụng các công cụ phi tập trung để bảo vệ quyền kỹ thuật số, thiết kế các hệ thống và cộng đồng tự quản trị, đồng thời phát triển các mô hình tiên tiến cho nền kinh tế sáng tạo mới. Với niềm tin vững chắc rằng những người sáng tạo nội dung kỹ thuật số xứng đáng có toàn quyền sở hữu và kiểm soát nội dung của họ, Numbers Protocol xem Matters Lab là đối tác lý tưởng để hiện thực hóa tầm nhìn này.

Numbers Protocol cam kết sử dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra một mạng lưới tài sản truyền thông phi tập trung nhằm thúc đẩy cộng đồng, giá trị và niềm tin đối với phương tiện kỹ thuật số. Đây cũng chính là tầm nhìn mà hệ sinh thái nội dung phi tập trung của Matters Lab, nơi tập trung trao quyền cho những người sáng tạo độc lập, đang hướng đến. Cả Matters Lab và Numbers Protocol đều sử dụng công nghệ IPFS — Hệ thống lưu trữ phân tán, một giao thức và mạng ngang hàng đảm bảo dữ liệu được lưu trữ và chia sẻ trong một hệ thống tệp phân tán, do đó, những người sáng tạo độc lập có cảm giác được sự tự do và an toàn.

Matters Lab cùng với Numbers Protocol sẽ cung cấp cho người sáng tạo một hệ sinh thái nội dung do người dùng sở hữu và hướng đến cộng đồng, ưu tiên tính xác thực, nguồn gốc rõ ràng và quyền sở hữu. Khi nhìn về tương lai của công nghệ Web3, những cái bắt tay hợp tác như thế này là rất cần thiết để hiện thực hóa toàn bộ tiềm năng của nó.

Trong lần hợp tác này, chúng tôi dự định sẽ tích hợp công nghệ blockchain của Numbers Protocol vào Matters.News, cung cấp cho người sáng tạo trải nghiệm liền mạch để lưu trữ, chia sẻ và kiếm tiền từ nội dung của mình. Chúng tôi cũng sẽ phát triển và tích hợp các tính năng của Web3, bao gồm cộng tác trên công cụ lưu trữ hình ảnh Numbers và các chiến dịch hỗ trợ hoạt động trên mạng, để giúp những người sáng tạo nội dung trên toàn thế giới. Với sức mạnh của các công nghệ phi tập trung, chúng tôi tin rằng việc hợp tác này sẽ cách mạng hóa nền kinh tế của người sáng tạo.

Nói tóm lại, quan hệ hợp tác với Matters Lab đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trao quyền cho những người sáng tạo kỹ thuật số thông qua một hệ sinh thái nội dung phi tập trung ưu tiên tính xác thực, nguồn gốc rõ ràng và quyền sở hữu. Bằng cách tận dụng các công nghệ tiên tiến và đẩy mạnh hợp tác, chúng tôi sẽ cách mạng hóa cách mà người sáng tạo lưu trữ, chia sẻ và kiếm tiền từ nội dung của mình.

“Với cùng một tầm nhìn, Matters Lab rất vui mừng xây dựng mối quan hệ hợp tác với Numbers Protocol. Chúng tôi rất mong được khám phá những cách thức mới để trao quyền cho người sáng tạo và cung cấp những giải pháp hiệu quả hơn. Mối quan hệ hợp tác này sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho hai phía chúng tôi mà còn mang lại lợi ích cho toàn bộ nền kinh tế của người sáng tạo. Chúng tôi tin rằng lần hợp tác này sẽ mở ra những cơ hội mới cho sự đổi mới và phát triển, từ đó mở rộng tầm ảnh hưởng và phạm vi áp dụng công nghệ phi tập trung trong nền kinh tế sáng tạo.”, Jieping Zhang, Người sáng lập Matters Lab cho biết.

Về Matters Lab

Được thành lập năm 2018, Matters Lab là một hệ sinh thái truyền thông xã hội Web3 phổ biến tái định nghĩa nền kinh tế của người sáng tạo. Dự án đầu tiên của chúng tôi là Matters.News, một cộng đồng tự quản trị với hơn 100.000 người sáng tạo, chúng tôi đã xây dựng một hệ sinh thái xuất bản nội dung phi tập trung cam kết tập trung vào trải nghiệm người dùng, nội dung chất lượng và tự do ngôn luận.

Website | Twitter | Discord | Matters.News

Về Numbers Protocol

Numbers đang xây dựng một mạng lưới hình ảnh phi tập trung để tạo ra cộng đồng, giá trị và niềm tin đối với các nội dung kỹ thuật số. Giao thức Numbers tái định nghĩa hình ảnh kỹ thuật số như là một loại tài sản và Giao thức này cũng là xương sống của bộ công cụ để đăng ký và truy xuất hình ảnh và video trong mạng lưới Numbers.

Giao thức bao gồm:

Ứng dụng Capture: Máy ảnh blockchain đầu tiên trên thế giới nơi mà người dùng có thể dễ dàng xác nhận quyền sở hữu đối với hình ảnh và sử dụng các ứng dụng Web 3.0.

Chứng thực API: Các nhà phát triển và doanh nghiệp có thể triển khai API của Numbers để đăng ký ảnh và truy cập các địa chỉ và chứng chỉ Web 3.0 của họ.

Chứng chỉ: chứng chỉ xác thực nội dung trên blockchain.

Thị trường CaptureClub: Sàn giao dịch NFT riêng của Giao thức Numbers cho phép người tạo sáng tạo nội dung bán hoặc khóa các tác phẩm của họ để nhận lại những phần thưởng nhất định.

Công cụ tìm kiếm NFT: Công cụ tìm kiếm NFT trên nền tảng Web 3.0 đầu tiên giúp người dùng xác minh lịch sử của các NFT và ngăn chặn nguy cơ làm giả NFT.

Numbers đề cao sự thuần khiết của các nội dung kỹ thuật số và khiến cho mọi người suy nghĩ nghiêm túc hơn về mối liên hệ giữa hình ảnh và thế giới xung quanh. Mục tiêu của Numbers là mã hóa các hình ảnh xác thực (bao gồm cả ảnh và video) để tạo ra một mạng lưới hình ảnh phi tập trung trong Web 3.0./.

Website | Twitter | Telegram | Discord | Medium

--

--

Kai

Numbers Captain | Designated Translator at Numbers Protocol